Vận tải hàng hóa, vận tải đường biển, ô tô vận tải

underfined   underfined

Giông ngôi lai đơn MAX07

 

Báo Nông nghiệp Việt Nam, thứ Hai ngày 20 tháng 10 năm 2014

Đặc điểm nổi trội của giống là lá bi bao kín nên tránh được nước mưa lọt vào gây hư trái và tránh được lũ két nhìn thấy hạt ngô sà xuống phá hoại.

Mỹ Đức là xã bãi ngang của huyện Phù Mỹ (Bình Định) đất đai bạc màu, cây lúa èo uột, năng suất kém nhất huyện. Qua 2 năm bà con canh tác giống ngô lai MAX07 của Cty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam đã cho hiệu quả.

Ông Lê Hoài Lam, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ cho biết: “Đất đai ở xã Mỹ Đức xấu lắm, ở đây có 218 ha đất lúa nhưng chỉ có 183 ha chuyên canh cây lúa, số còn lại do thiếu nước nên phải chuyển đổi cây trồng thường xuyên.

Riêng vụ 3 hàng năm, Mỹ Đức chỉ làm được 150 ha lúa, trong đó đã có đến 70 ha phải gieo khô vì không có nước SX. Do đó, năng suất lúa ở đây xếp loại thấp nhất huyện, ruộng tốt nhất chỉ hơn 50 tạ/ha, ruộng xấu chỉ khoảng 30 tạ/ha”.

Làm lúa không có ăn, nông dân đã “săn lùng” giống các loại cây trồng phù hợp thổ nhưỡng, hiệu quả kinh tế cao đưa vào SX. Sau nhiều năm canh tác ngô với nhiều loại giống nhưng chẳng có giống nào chịu nổi với vùng đất bạc màu này.

Năm 2013, nông dân Dương Văn Đức (43 tuổi) ở thôn An Giang Tây, xã Mỹ Đức tình cờ biết được giống ngô lai đơn MAX07, có nguồn gốc từ Thái Lan do Cty Phương Nam cung ứng có nhiều tính ưu việt, phù hợp vùng đất khó nên mua về trồng.

Thấy hiệu quả, sang năm 2014 anh tiếp tục SX giống ngô này, đồng thời giới thiệu bà con trong làng làm theo. “Gia đình tui có 2 sào ruộng trồng ngô đã hơn chục năm, nghe có giống nào mới, hiệu quả là tui trồng, nhưng chưa bao giờ thấy có giống ngô nào cho hiệu quả cao như giống MAX07”, anh Đức nói.

Theo anh Đức, đất đai ở đây tuy xấu nhưng giống ngô lai MAX07 lại chịu. Đây là giống ngô ngắn ngày (95 - 100 ngày), thấp cây, lá đứng, độ đồng đều cao. Thân cây vững chống được đổ ngã, kháng được bệnh lá và bệnh thối đen tốt. Giống gieo mọc mạnh, cây con khỏe. Đặc biệt, lá bi bao kín nên tránh được nước mưa lọt vào gây hư trái và tránh được lũ két nhìn thấy hạt ngô sà xuống phá hoại.

“Mỹ Đức là vùng đất xấu mà giống ngô này cho năng suất khá đến vậy thì nếu đưa vào SX ở những vùng đất thuận lợi hơn chắc chắc sẽ cho năng suất rất cao. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ đề xuất với lãnh đạo huyện đưa giống Max 07 vào cơ cấu giống ngô tại địa phương để SX đại trà tại những vùng trồng ngô trọng điểm của huyện”, ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ.

“Mùa này két tập trung về đây nhiều lắm, mỗi đàn 5 - 7 trăm con. Nhờ lá bi bao kín, chúng không nhìn thấy hạt ngô nên không phá. Nếu không, đám ngô 2 sào của tui chỉ cần tích tắc là chúng dọn sạch”, anh Đức nói.

Tuy đây là vùng đất xấu, nhưng ngô lai Max 07 cho năng suất rất khá. “Những năm trước, khi còn làm những giống ngô khác năng suất đạt cao lắm cỡ 2 tạ/sào (500 m2), với giống này đạt đến 3 tạ/sào”, anh Đức cho biết thêm. Không chỉ đạt năng suất cao hơn, khi thu hoạch, bộ lá chân vẫn còn xanh nên người trồng còn có thể dùng cho bò ăn.

Anh Đức kể: “Nhà tui nuôi 2 con bò, sau khi thu hoạch trái, lá ngô thu về cho bò ăn được 1 tháng. Nếu không có lá ngô này, trong 1 tháng chúng phải ăn mất của tui 1 sào rạ mua khoảng 500.000 đồng. Thậm chí trong vụ 3 này không có rạ mà mua. Thân cây ngô và lá bao trái tui trộn hết vào phân bò, sau này mang ra bón cho cây trồng tốt lắm”.

Phù Mỹ là huyện có diện tích trồng ngô khá lớn với tập quán SX 3 vụ/năm. Do đó, giống ngô nào có thời gian sinh trưởng ngắn như MAX07 là rất phù hợp. “Những năm qua Phù Mỹ đã đưa nhiều giống ngô mới vào SX, thế nhưng chưa có giống nào nhiều ưu điểm dễ chấp nhận như MAX07.

Ngoài những ưu điểm đã nói trên, giống ngô MAX07 còn chịu điều kiện thâm canh trung bình, trái to, trọng lượng hạt lớn và hạt có màu cam đậm, thị trường tiêu thụ rất ưa chuộng”, ông Phạm Văn Thành, Phó Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Phù Mỹ đánh giá.

Theo ông Đào Văn Điều, Phó GĐ Cty Phương Nam, giống ngô lai MAX07 có mặt trên đất Bình Định đã được 3 vụ SX. Hiện nông dân đã trồng rải rác khắp các huyện với tổng diện tích 150 ha.

 

Vũ Đình Thung 

TƯ VẤN TRỤC TUYẾN

+84 977 30 22 88
PADCO

padcoltdvn@gmail.com