Vận tải hàng hóa, vận tải đường biển, ô tô vận tải

underfined   underfined

Giống lúa cho vùng khô hạn (Siêu lúa HBO2)

Giống lúa lai cho vùng nắng hạn

Báo Nông nghiệp Việt Nam, số 04/08/2014, 10:14 (GMT+7)

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/129075/khuyen-nong/giong-lua-lai-cho-vung-nang-han.html

HBO2 là giống lúa lai F1, có thời gian sinh trưởng siêu ngắn ngày. HBO2 cho gạo rất đẹp, không bạc bụng, hạt thon dài; cơm mềm, ngon.

Không ngừng tìm kiếm các giống lúa có tiềm năng năng suất, chất lượng cao, phù hợp với tình hình hạn hán nhằm ổn định SX, góp phần tăng thu nhập cho nông dân, vụ HT 2014 ngành nông nghiệp tỉnh Bình Định đã SX thử nghiệm thành công giống lúa lai HBO2.

Bình Định là tỉnh có hơn 70% dân số làm nông nghiệp, chủ yếu là cây lúa với gần 115.000 ha/năm.

Với quan điểm trong SX lúa, ngoài yếu tố năng suất, còn phải đạt chất lượng sản phẩm. Do đó, ngành nông nghiệp tỉnh này không ngừng tìm kiếm những giống lúa mới có tiềm năng năng suất cao, chất lượng khá, phù hợp với tình hình hạn hán đưa vào SX thử để bổ sung vào cơ cấu giống lúa chính của tỉnh nhằm ổn định SX, góp phần làm tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Vụ HT này, Trung tâm Giống cây trồng Bình Định phối hợp với Cty TNHH Phát triển nông nghiệp Phương Nam xây dựng mô hình SX các giống lúa lai mới HBO2, HBO5 và HBO8 tại phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn); trong đó, ngành nông nghiệp tỉnh này đã đánh giá cao giống HBO2 là giống có triển vọng nhất.

Theo cho biết của ông Phạm Xuân Hưng (Cty Phương Nam), HBO2 là giống lúa lai F1, có thời gian sinh trưởng siêu ngắn ngày, vụ xuân ở miền Bắc chỉ từ 100 - 110 ngày, ở miền Nam từ 85 - 90 ngày; vụ mùa ở cả miền Bắc và miền Nam chỉ từ 70 - 80 ngày.

Đây là giống lúa trỗ tập trung trong khoảng 3 - 4 ngày, thời gian từ trỗ đến chín rất nhanh. Năng suất cao, từ 7 - 9 tấn/ha. Đặc biệt giống HBO2 cho gạo rất đẹp, không bạc bụng, hạt thon dài; cơm mềm, ngon.

“Công ty Phương Nam đã triển khai khảo nghiệm và SX thử giống HBO2 từ năm 2010 đến nay trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, nhiều vụ mùa khác nhau và kết quả cho thấy đây là giống lúa rất ổn định về các đặc tính nông, sinh học và có năng suất rất ổn định”, ông Hưng nói.

“Với những ưu điểm của giống lúa HBO2, chúng tôi đồng ý đưa giống lúa này vào cơ cấu giống lúa của tỉnh. Có thể đưa giống này SX mạnh vào vụ HT trong điều kiện nắng nóng kéo dài như hiện nay” ông Hồ Ngọc Hùng nói.

Nông dân Phạm Đức Lý ở hu vực 1, phường Nhơn Phú (TP Quy Nhơn) làm 3 sào ruộng (500 m2/sào) giống HBO2, cho biết: “Trước nay tui đã từng làm nhiều giống lúa lai, nhưng đây là lần đầu tiên đưa giống lúa lai HBO2 và SX. Tui thấy từ ngày ngâm ủ giống lúa này ra mầm rất khỏe, đẻ nhánh nhanh. Đặc biệt giống lúa này có thời gian sinh trưởng rất ngắn.

Hiện lúa đã chín, đến kỳ thu hoạch nhưng bộ lá vẫn còn xanh, hạt chín màu rất đẹp. Nhờ kháng bệnh tốt nên trong quá trình SX tui rất ít sử dụng thuốc BVTV, vụ HT này dù hạn hán gay gắt nhưng nhờ thời gian sinh trưởng rất ngắn nên giảm được lần bơm nước.

Lúa chín rất ít hạt lép nên cho năng suất cao đến 72 tạ/ha. Phân bón cũng chỉ sử dụng urê và kali, không sử dụng NPK nên giảm mạnh chi phí”.

Ông Trần Hoài Hiệp, kỹ sư trực tiếp theo dõi mô hình, cho biết thêm: “Qua theo dõi, chúng tôi nhận thấy giống lúa lai mới HBO2 phù hợp với đồng đất Bình Định, chưa thấy sâu bệnh xuất hiện gây hại.

Giống lúa này cứng cây, không bị đổ ngã, đẻ nhánh khỏe, sinh trưởng phát triển tốt. Đặc biệt giống HBO2 nổi trội với ưu thế có thời gian sinh trưởng cực ngắn, thời gian trỗ tập trung chỉ 4 ngày, dạng hạt thon dài, chất lượng gạo khá, cơm mềm ngon.

Với các chỉ tiêu nông, sinh học, giống HBO2 rất phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Yếu tố siêu ngắn ngày thích hợp cho SX vụ HT vì lúa ít “ăn” nước, cũng phù hợp với vụ mùa vì tránh được rủi ro lũ lụt sớm”.

Cũng theo ông Hiệp, với ưu điểm cực ngắn ngày, giống HBO2 sẽ tránh được rủi ro về sâu bệnh hại. Vì các đối tượng sâu bệnh không đủ thời gian để tích lũy số lượng bùng phát gây hại cây lúa. Bên cạnh đó, giống HBO2 có đặc tính lá đứng, cứng thân nên có khả năng kháng cao đối với các đối tượng sâu bệnh hại phổ biến hiện nay.

Tuy nhiên, để SX giống này cầm chắc thành công, ông Hiệp khuyến cáo nông dân một số điều cần lưu ý về kỹ thuật. Do giống lúa lai mới HBO2 có thời gian sinh trưởng cực ngắn nên nông dân cần phải chăm sóc bón phân sớm và tập trung ngay từ đầu vụ để cây đủ điều kiện cho năng suất cao.

Theo ông Hồ Ngọc Hùng, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, hiện tỉnh này là địa phương SX hạt giống lúa lai cao nhất trong vùng duyên hải miền Trung với mỗi năm từ 400 - 600 tấn giống lúa lai các loại. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên tiếp cận được 1 giống lúa lai có năng suất, chất lượng gạo khá và đặc biệt có thời gian sinh trưởng cực ngắn ngày thích hợp SX trong vụ HT thường bị nắng hạn uy hiếp.

Vũ Đình Thung

 

 

TƯ VẤN TRỤC TUYẾN

+84 977 30 22 88
PADCO

padcoltdvn@gmail.com