Vận tải hàng hóa, vận tải đường biển, ô tô vận tải

underfined   underfined

Doanh nghiêp đầu tiên tốt nghiệp

 

Doanh nghiệp đầu tiên tốt nghiệp vườn ươm

 

MINH SÁNG   -Thứ Năm, 13/02/2014, 10:46 (GMT+7) – Báo Nông nghiệp Việt Nam

 

Trong những ngày đầu năm Giáp Ngọ, ông Phạm Xuân Hưng, GĐ Cty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam (PADCO) phấn khởi báo tin vui vừa nhận được chứng nhận tốt nghiệp Chương trình ươm tạo doanh nghiệp đầu tiên trong “vườn ươm” của Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao (TP.HCM) cấp. Đây được xem là “chìa khóa vàng” mở ra cơ hội, sức sống mới cho DN…

 

TỰ TIN PHÁT TRIỂN SXKD

 

Ngay sau Tết, ông Phạm Xuân Hưng đã vội vàng đi xông đất đầu năm tại hàng loạt tỉnh phía Bắc như Thanh Hóa, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hưng Yên, Vĩnh Phúc… để kiểm tra các điểm đang khảo nghiệm bộ giống lúa lai siêu ngắn ngày HBO2, HBO5, HBO8.

Gặp chúng tôi, ông Hưng hào hứng khoe: “Hiện chúng tôi đang gấp rút làm thủ tục nhập 2 "công" (gần 40 tấn) giống ngô MAX07 từ Thái Lan về để kịp phân phối cho nông dân các tỉnh vào vụ mới. Đồng thời, công ty cũng đang xúc tiến việc chuyển sang hình thức hoạt động doanh nghiệp khoa học công nghệ để đi sâu vào nghiên cứu, chuyển giao các chế phẩm sinh học, vi sinh và các loại giống mới; đồng thời mở rộng tất cả các sản phẩm của công ty, đặc biệt là giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng gạo tốt”.

Theo ông Hưng, PADCO đã chính thức tham gia chương trình ươm tạo DN tại “vườn ươm” từ tháng 7/2010 với lĩnh vực sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ; bán buôn phân bón; nghiên cứu và phát triển thực nghiệm khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Sau 3 năm hoạt động, bên cạnh việc tập trung các nguồn lực để hoàn thiện quy trình công nghệ, Phương Nam cũng chú trọng trong việc xây dựng bộ máy nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Đồng thời, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC giúp cho công ty hoàn thiện được quy trình công nghệ, sản phẩm và đã khẳng định được chất lượng cũng như chỗ đứng của mình trên thị trường…

Hiện PADCO đã có 6 dòng sản phẩm gồm phân sinh học bón lá RQ; phân bón canxi – BO; chế phẩm sinh học EMINA giúp quản lý bệnh vàng lá trên cây cà phê, hỗ trợ bệnh chết nhanh, chết chậm trên cây tiêu, quản lý bệnh thối củ, vàng lá trên cây hành, tỏi hiệu quả, giảm được 30-40% lượng thuốc BVTV. Bên cạnh đó, phát triển thêm chế phẩm Humic – Tricho; hợp tác với DN Thái Lan nghiên cứu khảo nghiệm giống ngô MAX07 và khảo nghiệm quốc gia bộ giống lúa lai HBO2, HBO5, HBO8 (trong đó giống HBO2 là giống siêu ngắn ngày, chỉ khoảng 80 ngày và cho năng suất cao).

Ông Hưng bộc bạch: “Sau khi tốt nghiệp, tôi cảm thấy mình thực sự trưởng thành và rất vững tin trong công việc hoạch định kinh doanh, định hướng hoạt động phát triển công ty. Quá trình ươm tạo trong “vườn ươm”, chúng tôi đã được trang bị rất nhiều kiến thức sát với thực tế nên khi bước ra ngoài thị trường có thể đứng vững được ngay và tự tin phát triển. Tuy nhiên, PADCO mong sẽ được tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung tâm về điều kiện mở rộng nhà xưởng, các trang thiết bị và cùng đồng hành trong quá trình sản xuất, phát triển để hỗ trợ qua lại lẫn nhau”.

Theo ông Hưng, thuận lợi nhất với DN khi tham gia ươm tạo, khi hầu hết các sản phẩm sản xuất theo hướng NNCNC đều được thị trường chấp nhận và đáp ứng tốt nhu cầu thị trường trong nước. Tuy nhiên, khó khăn nhất của DN là nguồn vốn phát triển các sản phẩm. Do vậy, PADCO sẵn sàng liên kết với các nhà đầu tư để phát triển các sản phẩm theo hướng NNCNC và phát triển bộ sản phẩm đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu cấp thiết của nông nghiệp (như các chế phẩm vi sinh, sinh học, quản lý các đối tượng dịch hại…).

SẴN SÀNG ĐÓN NHẬN DN VÀO “VƯỜN ƯƠM”

Theo Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC TP.HCM, tất cả những đối tượng tham gia vào “vườn ươm” trong thời gian qua Trung tâm đã tiếp nhận đều là các cá nhân hay tổ chức có ý tưởng công nghệ, họ muốn thành lập DN hoạt động trong lĩnh vực NNCNC hoặc các DN thuộc lĩnh vực khác muốn chuyển sang lĩnh vực này; DN hoạt động trong lĩnh vực NNCNC mới thành lập không quá 2 năm muốn hoàn thiện công nghệ hoặc phát triển sản phẩm mới.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó GĐ Trung tâm cho biết: “Chúng tôi vừa xét và tổ chức lễ tốt nghiệp cho công ty PADCO đã đăng ký tham gia ươm tạo với lĩnh vực chế phẩm sinh học phục vụ nông nghiệp (từ năm 2010-2013). Đây là DN đầu tiên vừa tốt nghiệp khóa ươm tạo”.

Theo ông Tuấn, khi kết thúc chương trình ươm tạo, Trung tâm phải tiến hành thành lập Hội đồng đánh giá các tiêu chí tốt nghiệp rất chặt chẽ đối với các thí sinh. Nếu thực sự đạt yêu cầu, Hội đồng sẽ cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm luôn sẵn sàng đón nhận và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đơn vị, cá nhân đăng ký vào “vườn ươm”. Hơn nữa, trong lĩnh vực ươm tạo rất đa dạng nên Trung tâm sẽ xem xét nhu cầu thực tế để tổ chức các khóa tập huấn cho phù hợp và hiệu quả nhất.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Hải An, GĐ Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC TP.HCM cho biết: “Khi kết thúc khóa ươm tạo, DN sẽ đủ lực để bước ra ngoài hoạt động SXKD, hoặc nếu có nhu cầu hỗ trợ tiếp thì Trung tâm cũng sẵn sàng bằng “Chương trình hỗ trợ hậu ươm tạo” để giúp cho DN ổn định phát triển”.

Theo ông An, hiện Trung tâm đang ươm tạo 12 đơn vị DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Chương trình ươm tạo của “vườn ươm” sẽ hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật, công nghệ cho các tổ chức, cá nhân có ý định hình thành và phát triển DN thuộc lĩnh vực NNCNC gồm: hỗ trợ đào tạo, tư vấn về pháp lý, sở hữu trí tuệ, kỹ năng quản trị và phát triển DN; hỗ trợ nghiên cứu KHCN, cải tiến công nghệ, hoàn thiện sản phẩm; hỗ trợ xây dựng mối liên kết, tiếp cận các nguồn lực, tiếp xúc các nhà đầu tư, nguồn tài cính, nguồn nhân lực, các chương trình, chính sách ưu đãi của nhà nước…

Ông Nguyễn Hải An, GĐ Trung tâm Ươm tạo DN NNCNC TP.HCM cho biết: Qua nhiều năm trong quá trình ươm tạo, Trung tâm đã có nhiều kinh nghiệm, đưa ra những nội dung thiết thực, thực tiễn hơn giải quyết được nhu cầu cần thiết của các DN hoặc cá nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể như các khóa liên quan đến CNSH, VietGAP, vi sinh, hay tập huấn kĩ thật canh tác trong nhà màng, trồng cây không sử dụng đất (thủy canh, giá thể)…

 

TƯ VẤN TRỤC TUYẾN

+84 977 30 22 88
PADCO

padcoltdvn@gmail.com